image banner
ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN CÁC DÂN TỘC XÃ PHỔNG LẬP QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ XÃ LẦN THỨ XXII, NHIỆM KỲ 2020-2025
Những lưu ý trong phòng cháy, chữa cháy tại hộ gia đình
Lượt xem: 12

Để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của mọi người và trật tự an ninh trong cơ quan, gia đình:

Đề nghị mọi công dân thực hiện tốt nội dung sau:

- Phòng cháy và chữa cháy là nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà (tập thể, cá nhân không tuân thủ các quy định về PCCC có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật, trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng trở lên sẽ bị xử lý hình sự).

- Không được sử dụng lửa, củi, đun nấu, hút thuốc, thắp hương tại nơi sản xuất và nơi cấm lửa, nơi chứa nhiều vật liệu cháy (bông, vải, nhựa, xăng, củi…).

- Về sử dụng điện:

+ Không câu, mắc, sử dụng điện tuỳ tiện, hết gi làm việc khi ra về, hoặc khi ra khỏi nhà phải kiểm tra và tắt đèn, quạt, bếp điện...

+ Không dùng dây đng, giấy bạc thay cầu trì, không dùng dây điện cắm trực tiếp vào ổ cm.

+ Không để các chất dễ cháy gn cu trì và bảng điện, ổ cắm điện và đường dây điện, không đặt các vật dụng che ổ cắm, cầu dao, cầu chì.

+ Lắp đặt cầu dao, aptomat cho hệ thống điện, nên dùng aptomat (cầu dao tự động) để tự động ngắt điện khi xảy ra sự cố.

- Về bố trí không gian trong nhà, trong kho

+ Sắp xếp đồ vật trong kho, trong nhà bảo đảm gọn gàng, sạch sẽ, xếp riêng từng loại có khoảng cách, xa mái, xa tường, xa nguồn lửa, nguồn phát nhiệt.

+ Không để các chướng ngại vật trên các lối đi lại.

+ Trang bị bình chữa cháy và lắp hệ thống cảnh báo cháy; đảm bảo phương tiện dụng cụ chữa cháy đ nơi dễ thấy, d lấy, không sử dụng vào việc khác.

- Một số lưu ý khác:

+ Ngoài cửa chính, các gia đình bố trí lối thoát nạn thứ 2 hoặc lối thoát trên nóc nhà sang được nhà ở, công trình bên cạnh; lối thoát thứ 2, phải được mở từ bên trong, không sử dụng khóa để khóa lối thoát nạn thứ 2.

+ Thường xuyên kiểm tra bếp ga, bếp điện, hệ thống điện, khắc phục ngay những hư hỏng nhỏ, loại bỏ các vật che chắn ổ điện, lối đi, lối thoát nạn, để riêng các vật liệu dễ cháy ra xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.

+ Đối với nhà sàn truyền thống: Đảm bảo gầm sàn sạch sẽ, không để những đồ vật dễ cháy trong gầm sàn.

- Cài đặt và sử dụng app 114.

Tác giả: Nguyễn Năng Sơn - Trưởng Công an xã Phổng Lăng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ PHỔNG LĂNG